Halloween là ngày nào 2023?

1. Halloween là ngày nào 2023?

Halloween (hay còn được gọi là Hóa Lộ Quỉ) là lễ hội được tổ chức vào ngày Thứ ba 31/10/2023 sắp tới. Đây không chỉ là dịp để tri ân đến người đã khuất mà còn được coi như một ngày tết hoặc lễ hội vui nhất trong năm trên nhiều nước, đặc biệt đối với giới trẻ.

Lễ hội này mang trong mình điều bí ẩn và ẩn chứa nhiều sức hút, được pha trộn giữa các nghi lễ tôn giáo và tập tục cổ xưa của nhiều nền văn hóa khác nhau. Trong suốt những ngày diễn ra, mọi người đua nhau trang trí những hình nộm phù thủy, mèo đen, bí ngô lập lòe ma quái và hóa trang, đeo mặt nạ,…

Halloween
Ngày lễ Halloween

2. Còn bao nhiêu ngày nữa tới Halloween 2023?

Hiện tại, nhiều bạn cũng đang muốn biết là còn bao nhiêu ngày nữa thì đến Halloween? Tính đến thời điểm hiện tại vào ngày 18/10/2023 thì chỉ còn tầm 12 ngày nữa là đến lễ hội Halloween 2023. Ngày năm nay diễn ra vào ngày thứ 3, 31 tháng 10 năm 2023 theo lịch dương. 

Halloween
Đếm ngược Halloween 2023

3. Nguồn gốc lễ Halloween

Halloween là một ngày lễ lớn có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Cụm từ Halloween là bắt nguồn đến từ nhà thờ Thiên Chúa giáo, là dấu vết còn lại của lễ hội All Hallow Eva (lễ thánh). Vào ngày 1 tháng 11 hàng năm sẽ là ngày lễ của người theo đạo Thiên Chúa bày tỏ lòng thành trước thánh thần. 

Nhưng vào thời của người Celtic thì mua màn lại kết thúc vào đúng ngày 31/10 hàng năm và Halloween được gọi là ngày lễ gieo trồng Samhain. Bởi theo họ, vào thời gian này thì vị thần mùa xuân và mùa hè sẽ không còn ngự trị và nhường lại vị trí cho thần Chết. Khi các linh hồn của người đã mất sẽ quay trở lại nhà người thân để xin thức ăn và nước uống, các xác chết sẽ có thể đi lại tự do. 

Halloween
Nguồn gốc lễ Halloween

Thật ra, Halloween đã có từ 200 năm trước, lễ hội này có nguồn gốc từ dân tộc Celt, sinh sống tại Ireland, Anh Quốc và miền Bắc nước Pháp hiện nay. Theo niềm tin tôn giáo của dân tộc Celt, họ cho rằng vào thời điểm năm mới, ranh giới hai thế giới âm dương sẽ mờ nhạt. Khiến cho người từ cõi âm có thể trở về trần gian, nên họ đã đốt lửa và hóa trang thành hình dáng kỳ lạ để xua đuổi tà ma. Đồng thời để chào đón những người thân đã mất trong gia đình quay về. 

Lễ hội này đã du nhập sang nhiều nước khác nhau và cũng đã có sự thay đổi để phù hợp hơn với phong tục từng nước. Bên cạnh đó, ngày này còn được cho là bắt nguồn từ tục cầu hồn của người Châu Âu ở thế kỷ thứ 9. 

Vào ngày 2/11 hằng năm, những người theo đạo Thiên Chúa giáo sẽ đi từ làng này sang làng khác để xin bánh cầu hồn. Càng nhiều bánh thì sẽ giúp siêu thoát được nhiều linh hồn hơn và linh hồn người thân sẽ có thể lên thiên đàn. 

Halloween

4. Ý nghĩa ngày Halloween

Theo câu chuyện tương truyền, xưa kia có một chàng trai tên là Jack, một người vô cùng keo kiệt, chỉ biết cất tiền mà không chia sẻ. Anh ta thường xuyên trêu đùa ma quỷ, thậm chí còn lừa cả quỷ Satan bằng cách nhốt nó trên một cái cây khắc hình chữ thập. 

Vì đã phạm quá nhiều tội lỗi, nên Jack khi chết đã không được lên thiên đường, mà cũng không thể xuống địa ngục. Jack trở thành một hồn ma lang thang để tìm nơi trú ẩn, vừa đi vừa kèm theo quả bí ngô có thắp ngọn nến để xua đuổi giá lạnh mùa đông. Qua câu chuyện trên đã rút ra được hai ý nghĩa về ngày Halloween, hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn dưới đây nhé. 

Halloween
Halloween là ngày nào? Ý nghĩa ngày Halloween

4.1. Tưởng nhớ và tôn vinh những người đã khuất

Halloween là ngày đầu tiên trong chuỗi những ngày tôn vinh các vị Thánh, đây cũng là thời điểm để tưởng niệm những người đã khuất. Theo như truyền thuyết, đây là một ngày mà các vong hồn được trở về trần gian để thăm người thân. Nếu như những vong hồn này có thể nhận được nhiều lời cầu nguyện từ trần gian, thì sẽ sớm được rửa tội và có thể trở về với Chúa. 

Halloween
Tưởng nhớ và tôn vinh những người đã khuất

4.2. Ngày trừ tà và xua đuổi những điều xấu xa

Halloween còn có ý nghĩa xua đuổi ma quỷ, những điều xấu xa, thông qua câu chuyện về chàng trai Jack ở trên. Lúc còn sống thì keo kiệt, ích kỷ, làm nhiều việc xấu nên không thể lên thiên đàn. Linh hồn của Jack cũng không thể xuống địa ngục vì lúc còn sống hay trêu đùa với ma quỷ, nên quỷ cũng không muốn bắt anh ấy. 

Vì không muốn nhìn thấy linh hồn Jack lang thang, cô độc, lũ quỷ đã lấy một ít than địa ngục bỏ vào quả bí ngô, tạo thành đèn lồng soi sáng đường đi. Đây cũng chính là lý do bắt nguồn cho quả bí ngô trở thành biểu tượng chính trong lễ hội này. 

Halloween
Ngày trừ tà và xua đuổi những điều xấu xa

5.  Những hoạt động thú vị trong ngày Halloween

Hãy cùng mình điểm qua một số những hoạt động thú vị trong ngày Halloween dưới đây nhé.

5.1. Ngày hội hóa trang

Chắc chắn mọi người sẽ nghĩ Halloween là ngày hội hóa trang. Lý do là bởi hoạt động hóa trang thành các nhân vật chính người tham yêu thích đã là hoạt động đặc trưng của lễ hội này. 

Việc hóa trang thành một hình dáng kỳ lạ, ma quái đã bắt đầu với ý nghĩa là xua đuổi linh hồn, tà ma. Nhưng trải qua hàng nghìn năm phát triển, thì người tham gia đã quên mất ý nghĩa này mà xem nó như một lễ hội hóa trang một show thời trang bắt mắt đầy ấn tượng. 

Vào ngày này, người tham gia sẽ hóa trang thành những nhân vật hoạt hình, hay nhân vật trong một bộ phim nào đó rồi vui vẻ diễu hành trên đường phố. 

Halloween

5.2. Khắc bí ngô

Bí ngô là một trong những biểu tượng của ngày Halloween không thể thiếu từ câu chuyện của linh hồn Jack. Vào ngày này, sẽ có hoạt động khắc bí ngô cực kỳ phổ biến và đầy sáng tạo. Người tham gia sẽ có thể khắc bí ngô với nhiều hình thù khác nhau và phổ biến nhất chính là gương mặt ma đi kèm biểu cảm đáng yêu. 

Halloween

5.3. Gõ cửa xin kẹo

Chắc chắn các bạn nhỏ nơi này sẽ trả lời Trick or Treat khi hỏi vào ngày này thì chúng ta làm gì. Đây là một phong tục phổ biến tại các nước Mỹ vào những năm 1960. Vào ngày lễ Halloween, trẻ em trong một khu phố sẽ hóa trang và rủ nhau đi gõ cửa từng nhà để xin kẹo. 

Halloween
Halloween là ngày nào? Trò chơi Trick or Treat

Người ta đã quan niệm rằng, những đứa trẻ sẽ vào vai các linh hồn trở về, việc cho trẻ kẹo, cũng thể hiện sự chia sẻ cho những linh hồn trở về. Nếu không được cho kẹo, những đứa trẻ sẽ bày trò tinh nghịch để chọc phá chủ nhà. 

Tuy đến thời điểm hiện nay, phong tục này đã dần trở nên lịch sự hơn, gia chủ muốn cho kẹo sẽ báo trước với các bé. Những gia đình nào không muốn tham gia hoạt động này thì sẽ không bị quấy phá. 

5.4. Lấy táo vào ngày lễ Halloween

Tập tục lấy táo vào ngày lễ Halloween đã bắt nguồn từ người Celtic, mảnh đất này đã bị người La Mã chiếm đóng một thời gian. Lúc này một phần văn hóa La Mã đã du nhập và phát triển tại đây, trong đó có lễ hội thờ nữ thần Pomona, vị thần mùa màng

Theo truyền thuyết thì vị nữ thần này sẽ ẩn mình trong những giỏ trái cây, đặc biệt là táo, một loại quả linh thiêng, thường được dùng cúng thần linh. Vào dịp Halloween, người ta thường tổ chức các trò chơi liên quan đến táo như là gọt vỏ táo, lấy táo trong nước,…, như một nghi lễ để cầu may mắn. 

Halloween
Lấy táo vào ngày lễ Halloween

5.5. Tổ chức party

Tại những ngày hội thì tổ chức party là một điều không thể thiếu. Những buổi tiệc này, người tham gia sẽ hóa thân thành nhân vật mình yêu tích theo đúng yêu cầu chủ đề từ chủ buổi tiệc đưa ra. Trong buổi tiệc Halloween, người tham gia sẽ được trải nghiệm nhiều chương trình cực kỳ thú vị, cũng như thưởng thức những món ăn ngon với hình thù kỳ dị, bắt mắt. 

Halloween
Halloween là ngày nào? Tổ chức party

5.6. Chơi game kinh dị halloween

Để có thể tăng thêm được sự rùng rợn, kịch tính cho buổi tiệc, thì chắc chắn sẽ phải có những trò chơi góp vui trong ngày lễ Halloween. Các trò chơi phổ biến thường được chơi như:

 • Trick Or Treat có thể gọi là cho kẹo hay bị ghẹo, trò chơi này trẻ em sẽ mặc trang phục Halloween bất kỳ, rồi sau đó đến từng nhà gõ cửa xin kẹo. Nếu như chủ nhà gửi treat thì sẽ là bánh kẹo và nhận được lời cảm ơn từ bọn trẻ. Nhưng nếu chủ nhà không cho treat thì những đứa trẻ sẽ bày trò nghịch ngợm. 
Halloween
Chơi game Trick Or Treat
 • Trò chơi đớp táo, cũng là một trong những trò chơi khá là quen thuộc trong ngày Halloween. Táo sẽ được đựng trong một chậu nước đầy, người chơi sẽ thi xem ai là người đớp được quả táo trong chậu ngập nước và không dùng tay. 
Halloween
Chơi game đớp táo
 • Kế đến sẽ là trò đốt lửa trại, kể chuyện ma, vào dịp Halloween không khí sẽ vô cùng ma mị, việc đốt lửa trại kể chuyện mà là hoạt động vô cùng kích thích. Trong các lễ hội Halloween thời xưa, việc đốt lửa trại chơi đùa, nhảy múa xung quanh là một hình thức để cầu vận may. 
Halloween
Đốt lửa trại, kể chuyện ma

6. Những món ăn truyền thống trong ngày Halloween

Halloween là ngày nào? Trong ngày Halloween có những món ăn truyền thống nào? Trong ngày Halloween sẽ có những món ăn mang ý nghĩa đặc trưng như bánh linh hồn, kẹo táo, bánh quy hình thù kỳ quái, súp bí đỏ,…

6.1. Món súp bí ngô

Đầu tiên là món súp bí ngô, món này được xem là biểu tượng đặc trưng của ngày Halloween. Những món ăn như súp bí ngô, bánh bí ngô sẽ là món không thể thiếu trong bữa tiệc. Mỗi quốc gia sẽ có cách chế biến món súp này khác nhau, thường món này sẽ có vị béo, ngọt nhẹ phù hợp với cả trẻ em và người lớn. 

Halloween
Món súp bí ngô

6.2. Bánh linh hồn

Món ăn tiếp theo là bánh linh hồn, đây là món bánh chắc chắn sẽ xuất hiện trên bàn tiệc ngày Halloween. Về cơ bản, thì món bánh này là một chiếc bánh quy hình tròn, có nho khô được trang trí dạng hình chữ thập. Ngoài ra, còn có thể tạo thêm không khí ma mị với những hình thù bánh đậm chất Halloween như hình đầu lâu. 

Halloween
Bánh linh hồn

6.3. Món bánh Barmbrack

Kế đến là món bánh Barmbrack một loại bánh mì nổi tiếng của Ireland, bên trong sẽ có các loại hoa quả sấy khô như mâm xôi, nho. Trong ngày Halloween, người ta sẽ bỏ thêm một số vật phẩm khác, ví dụ nếu bạn chọn ra đồng xu thì đây là điềm báo may mắn về tiền tài. Ngược lại miếng vải sẽ là biểu tượng của sự khó khăn cần đối mặt, cuối cùng là chiếc nhẫn biểu tượng cho tình yêu. 

Halloween
Món bánh Barmbrack

6.4. Viên kẹo táo

Trò chơi Treat or Trick là một trò không thể thiếu trong dịp Halloween, người chủ nhà sẽ chọn những viên kẹo táo phủ đường để tặng trẻ gõ cửa. Món kẹo này chỉ đơn thuần là quả táo to tròn, nhúng vào siro hoặc phủ đường, trang trí thêm socola và cốm màu. 

Halloween
Viên kẹo táo

7. Ngày lễ Halloween ở các nước trên Thế giới

Halloween là ngày nào? Ngày lễ này được tổ chức ở các nước trên thế giới như thế nào? Lễ hội Halloween hiện nay đã du nhập đến rất nhiều quốc gia, mỗi nước sẽ có một sự biến tấu riêng để phù hợp với văn hóa riêng của mình. Hãy cùng bài viết tìm hiểu qua ngày Halloween tại một số nước dưới đây nhé.

 • Đầu tiên là tại Mỹ, đây là nơi lễ hội Halloween được tổ chức hành tráng nhất. Trong đêm Halloween, trẻ em sẽ đến nhà hàng xóm để gõ cửa chơi trò Trick or Treat để xin hoa quả, bánh kẹo. Halloween chính là cơ hội để mọi người có thể khoác lên những chiếc mặt nạ quỷ, biến thành các nhân vật kỳ dị, khám phá khía cạnh xấu của bản thân. 
 • Ở Pháp, ngày Halloween sẽ là những bữa tiệc hóa trang diễu hành lớn ở trên đường phố. Người Pháp cực kỳ chú trọng đến thời trang, bạn sẽ có thể bắt gặp nhiều thiết kế nổi tiếng khi tham gia bữa tiệc trên đường phố. 
Halloween
Ngày lễ Halloween tại Mỹ, Pháp
 • Ở Anh, bạn sẽ có thể nhìn thấy sự khác nhau của ngày lễ Halloween ở nông thôn và thành thị. Nếu bạn ở thành thị, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp người Anh diễu hành ở trên đường phố, cùng với bài hát Punkie Night Song. Còn ở nông thôn bạn sẽ thấy được những củ cải đường được chạm khắc, người dân để lồng đèn củ cải trắng trước nhà để xua đuổi linh hồn. 
 • Đến với Mexico, khắp nơi sẽ thường được trang trí bệ thờ với bánh mì, hoa quả và nến thắp sáng để tưởng nhớ tổ tiên. Đêm đến, mọi người sẽ hóa trang quần áo ma quỷ để tham gia diễu hành trên đường phố. Đồng thời, họ sẽ đến thăm mộ người thân của mình trong suốt đêm Halloween. 
 • Tại Ireland, lễ hỗ Spirits of Meath ở County Meath là một trong những nét đặc trưng nhất của người dân tại Ireland. Người dân nơi đây sẽ thường chơi bài với kẹo và đồng xu được đặt bên dưới mỗi quân bài. Trẻ em sẽ được chọn quân bài và phần thưởng đi kèm dưới quân bài tương ứng. Ngoài ra thì lễ hội này còn có những trò chơi bên đống lửa với món Barnbrack và bia đặc trưng.
Halloween
Ngày lễ Halloween tại Anh, Mexico, Ireland
 • Tại Đức, lễ hội Halloween được tổ chức từ ngày 30 tháng 10 đến tận ngày 8 tháng 11. Người Đức sẽ đến nhà thờ cầu nguyện, để thể hiện sự tôn kính đến các vị Thánh, viếng thăm người thân đã mất. Đặc biệt, người Đức cực kỳ kỵ việc sử dụng dao vào đêm Halloween vì không muốn làm tổn thương những linh hồn đến thăm nhà. 
 • Tại Áo, người dân ở đây sẽ thường đến thăm nghĩa trang, đi viếng mộ người thân với những vòng hoa, nến và bình nước. Vào cuối ngày, họ sẽ tổ chức lễ cầu siêu cho những linh hồn đã mất. Vào ngày Halloween tại đây, người dân không hóa trang kỳ dị mà chỉ tham gia một bữa tiệc đơn giản, thắp nến trước khi đi ngủ để chào đón linh hồn trở về. 
Halloween
Ngày lễ Halloween tại Đức, Áo

8. Tổng hợp lời chúc Halloween hay ho nhất

Dưới đây là các lời chúc mà bạn có thể gửi tặng cho bạn bè, người thân vào dịp Halloween lần này:

 • Hãy cùng đón Halloween với anh nha tình yêu của anh. Anh sẽ hoá trang thành một con ma đáng sợ nhưng đừng lo sợ em nhé bởi anh sẽ luôn bảo vệ và yêu em!
 • Chúc mừng Halloween! Tuy nhiên, đừng để bóng ma nào đó trở thành cơn ác mộng trong giấc ngủ của bạn nhé!
 • Anh rất mong được bảo vệ và yêu thương quả bí ngô xinh đẹp suốt cuộc đời này và đó là em. Hãy cùng đón Halloween với anh. Anh sẽ hoá trang thành một con ma và săn lùng quả bí ngô đó.
 • Hãy cùng tôi tạo một chiếc mặt nạ bí ngô để hoá trang thành bóng ma và cùng nhau đi trên con đường đầy chết chóc và u ám. Chúc bạn có một đêm Halloween rợn người không thể nào quên.
 • Chúc mừng ngày Halloween! Hãy cùng mình hoá trang thành một con ma đáng sợ nhất để lễ hội thêm phần kịch tính và đáng nhớ nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *